วิธีเลือก เซรั่มหน้าขาวใส จากส่วนผสม

เซรั่มหน้าขาวใส ถือเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการมีผิวหน้าขาวกระจ่างใส หรือผู้ที่ต้องการแก้ปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ มีฝ้า กระ จุดด่างดำ และริ้วรอยต่าง ๆ ซึ่งเซรั่มสามารถแก้ไขได้ตรงจุด และรวดเร็วที่สุด เพราะเป็นสกินแคร์ที่มีส่วนผสมที่เข้มข้น ใช้เพียงนิดเดียวแต่มีประสิทธิภาพ ให้เห็นผลลัพธ์ชัดเจน แต่อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้ก็ต้องดูให้ดีโดยเฉพาะส่วนผสมที่ส่งผลด้านประสิทธิภาพการบำรุงผิว โดยสามารถพิจารณาได้ดังนี้

ส่วนผสม เซรั่มหน้าขาวใส ที่ควรมี

วิตามินซี – ถือเป็นส่วนผสมสำคัญ และมีความปลอดภัยเพราะในวิตามินซีเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว ผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ แก้ปัญหาผิวหมองคล้ำสีผิวไม่สม่ำเสมอ ขจัดจุดด่างดำ ช่วยให้ผิวหน้ามีสุขภาพดีดูขาวกระจ่างใสขึ้น

AHA หรือกรดผลไม้ – AHA จะมีฤทธิ์เป็นกรดที่ได้มาจากผลไม้ชนิดต่าง ๆ นอกจากจะทำให้ผิวขาวใสอ่อนเยาว์แล้ว ยังช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าพร้อมสร้างเซลล์ผิวใหม่ จึงทำให้ผิวหน้าใสอ่อนเยาว์ แต่หากใครที่ผิวแพ้ง่ายควรเลือกใช้ส่วนผสมที่มี AHA เบาบาง เพราะมักจะมีผลข้างเคียง เช่น อาการคัน ระคายเคือง หรือแสบผิวได้

Hydrating Ingredient – เป็นส่วนผสมที่จำเป็นต้องมี เพราะช่วยเก็บความชุ่มชื้นไว้ใต้ผิวหนังทำให้เซลล์มีความแข็งแรง ส่งผลให้ผิวหน้าขาวกระจ่างใส มีความยืดหยุ่น ผิวมีสมดุล แต่ควรทดสอบก่อนใช้เพราะบางครั้งมีส่วนผสมหลายอย่างที่อาจทำให้แพ้ได้

ส่วนผสม เซรั่มหน้าขาวใส ที่ควรหลีกเลี่ยง

การเลือกใช้เซรั่มหน้าขาวสิ่งที่ควรระวังก็คือสารต่าง ๆ ที่อาจส่งผลเสียต่อผิวหน้า เช่น แอลกอฮอล์ พาราเบน ที่เป็นสารกันเสีย สารสเตียรอยด์ที่ส่งผลเสียในระยะยาว Hydroquinone หรือสารฟอกผิวขาวที่จะไปลดเมลานินในชั้นผิวทำให้ผิวขาวขึ้น แต่จะส่งผลให้เกิดความระคายเคือง ทำให้ผิวอ่อนแอแพ้ง่ายขึ้น รวมไปถึงคอลลาเจน และอิลาสตินใต้ผิวจะถูกทำลายอีกด้วย

การเลือกใช้ เซรั่มหน้าขาวใส นอกจากการดูรายละเอียดส่วนผสม ก็ควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับสภาพผิวของตัวเองด้วย เช่น เซรั่มลดสิวสำหรับผิวมัน ผิวธรรมดา ผิวแห้ง และผิวแพ้ง่าย จะทำให้ผิวมีความปลอดภัยมากขึ้น นอกจากนี้หากใครเป็นสิวง่ายควรใส่ใจเรื่องทำความสะอาด เลือกใช้คลีนเซอร์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีประสิทธิภาพ ทาครีมกันแดดเป็นประจำ รวมไปถึงการทานอาหารให้ครบหมวดหมู่ ดื่มน้ำให้มาก นอนหลับให้เพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำ หลีกเลี่ยงการโดนแดด ฝุ่นควัน ซึ่งเป็นการทำให้สุขภาพที่ดีจากภายในสู่ภายนอกก็จะช่วยให้ผิวดูสวยใสได้อย่างยั่งยืนขึ้น