ข้อควรระวังในการถ่ายพรีเวดดิ้งกลางฤดูฝน

การถ่ายพรีเวดดิ้งช่วงฤดูฝน นอกจากคู่รักที่ต้องการภาพสวย ๆ บรรยากาศชุ่มฉ่ำ เชื่อว่าไม่มีเจ้าบ่าว เจ้าสาวคู่ไหน อยากถ่ายในช่วงนี้อย่างแน่นอน แต่หากจำเป็นต้องถ่ายไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด ๆ ก็จำเป็นต้องมีข้อควรระวังมากกว่าในช่วงอื่น ๆ ส่วนจะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

เช็กสภาพอากาศ

ก่อนที่จะติดต่อช่างภาพเพื่อถ่ายพรีเวดดิ้ง ควรดูช่วงเวลาที่เราต้องการถ่ายแล้วเช็กพยากรณ์อากาศ ให้เรียบร้อยว่าในช่วงนั้นจะมีฝนตกชุกหรือไม่ ถึงแม้จะไม่แน่ใจได้ 100 % แต่อย่างน้อยก็ถือว่าช่วยลดความเสี่ยงได้เยอะเลยทีเดียว

ใช้ชุดที่เหมาะสม

ถือเป็น ข้อควรระวังในการถ่ายพรีเวดดิ้งกลางฤดูฝน ที่สำคัญที่สุด ชุดที่ถ่ายนอกจากจะดูดีมีความสวยงามแล้ว ควรเหมาะสมด้วย อย่าลืมว่าในฤดูฝนตามพื้นจะเต็มไปด้วยความชื้น เปียกแฉะ บางแห่งเป็นโคลน เต็มไปด้วยหลุมบ่อ ดังนั้นหากใช้ชุดที่เช่ามาอาจเปื้อนเสียหายจนถูกปรับได้ ดังนั้นควรเลือกชุดที่ใส่สบาย ๆ แต่ดูดีเข้ากับบรรยากาศ รองเท้าควรหลีกเลี่ยงส้นสูงหรือรองเท้าหนัง เพราะพื้นที่ลื่นจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายอีกด้วย

เลือกสถานที่

สถานที่หรือโลเคชั่น กลางแจ้งเป็นสิ่งที่คู่บ่าวสาวจะนึกถึงเป็นสิ่งแรกเสมอ ซึ่งหากถ่ายในฤดูอื่นก็สามารถเลือกได้ตามใจชอบ แต่หากต้องถ่ายพรีเวดดิ้งกลางฤดูฝนจำเป็นต้องเลือกให้มากกว่าปกติ ควรไปสำรวจดูก่อนว่า บริเวณที่ต้องการถ่ายหากฝนตกจะมีน้ำขัง เปียกแฉะลื่นหรือไม่ รวมไปถึงมีสถานที่ให้หลบฝนด้วยหรือเปล่า ซึ่งเป็นการเตรียมความพร้อม และทางหนีทีไล่เอาไว้หากต้องเจอกับฝน

เตรียมร่างกาย และอุปกรณ์ให้พร้อม

การถ่ายพรีเวดดิ้งช่วงฤดูฝนจำเป็นต้องเตรียมร่างกาย และอุปกรณ์ต่าง ๆให้พร้อมกว่าปกติ ไม่ว่าจะเป็นชุดลำลอง อุปกรณ์กันฝนอย่างร่ม (ใช้เป็นพร็อพถ่ายรูปได้) รวมไปถึงร่างกายด้วย เพราะอาจจะต้องเจอกับฝน อากาศที่เย็นชื้นจนไม่สบายได้ ดังนั้นอย่าลืมทานยาเผื่อไว้ด้วย

อย่าละเลยแผนสำรอง

จริง ๆ แล้วไม่ว่าจะถ่ายพรีเวดดิ้งฤดูไหนก็ต้องมีแผนสำรองอยู่แล้ว แต่กับฤดูฝนต้องยิ่งให้ความสำคัญเป็นพิเศษ ถึงแม้จะเช็กสภาพอากาศดีแล้ว ตอนเริ่มถ่ายท้องฟ้าแจ่มใสแต่ประเทศไทยเอาแน่เอานอนไม่ได้ แต่จู่ ๆ ฝนอาจตกโดยไม่ทันตั้งตัว บางครั้งอาจตกนาน ๆ หลายชั่วโมงหรือกินเวลาทั้งวัน ดังนั้นควรคุยปรึกษากับทีมงานช่างภาพไว้ว่าหากถ่ายไม่ได้จะทำยังไง สามารถเลื่อนวันได้หรือไม่ หรือจะไปถ่ายในร่มแทน

ทั้งหมดนี้คือ ข้อควรระวังในการถ่ายพรีเวดดิ้งกลางฤดูฝน ถึงแม้ว่าจะดูยุ่งยากไปบ้าง แต่เชื่อว่าอุปสรรคใด ๆ ก็คงจะไม่สามารถมากั้นแผนที่วางเอาไว้ได้ และบางทีการถ่ายภาพแห่งความทรงจำที่เต็มไปด้วยความยากลำบากอาจทำให้ได้ภาพที่สวยงามอย่างไม่คาดคิด จนกลายเป็นความทรงจำสุดพิเศษก็เป็นได้