ฟิล์มติดกระจกบ้านที่ดี ต้องดูจากอะไรเป็นหลัก

ฟิล์มกรองแสงติดกระจกบ้านถือเป็นตัวช่วยในการลดทอนแสงอาทิตย์ที่ส่องผ่านกระจก ทำบ้านร้อน อบอ้าว แสงแดดจ้ายังรบกวนสายตา รวมถึงรังสียูวียังก่อให้เกิดปัญหาผิวหน้า ฝ้า กะ เราจึงขอนำเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวสำหรับฟิล์มกรองแสงติดกระจกบ้านมาฝาก

เมื่อแสงแดดส่องผ่านกระจก 

เมื่อแสงแดดส่องผ่านกระจกที่ไม่ได้ติดฟิล์มจะทำให้เกิดความร้อนเข้ามาในตัวบ้านถึง 89% โดยถูกสะท้อนออกไปเพียง 6% และดูดเก็บเอาไว้ 5% หากกระจกติดฟิล์มกรองแสงจะทำให้ความร้อนผ่านกระจกเข้ามายังตัวบ้านเพียง 22 % เท่านั้น 

ฟิล์มกรองแสงติดกระจกบ้าน 

ฟิล์มกรองแสงผลิตจาก “โพลีเอสเตอร์” เหนียว ทนทาน ยืดหยุ่นดี ทนอุณหภูมิได้ดี ฟิล์มกรองแสงที่มีคุณภาพจะผลิตโดยใส่สีลงในเนื้อฟิล์ม ไม่ใช่เคลือบบนผิวหรือผสมสีในกาว ซึ่งจะทำให้สีติดทนนาน  

ฟิล์มกรองแสงติดกระจกบ้านควรมีลักษณะอย่างไร 

1.ค่าการป้องกันแสงอาทิตย์ที่ดีเหมาะกับการใช้งาน  

ฟิล์มกรองแสงจะมีค่าที่แสดงถึงประสิทธิ์ภาพในการกรองแสงระบุไว้ เช่น

  • ค่าแสงส่องผ่าน (VLT) ยิ่งเปอร์เซ็นต์สูงฟิล์มยิ่งมีความใส มองเห็นชัด 
  • ค่าสะท้อนแสง (VLR) ยิ่งสูงยิ่งสะท้อนแสงได้มาก 
  • ค่ากันรังสี UV ฟิล์มที่มีคุณภาพดีต้องกันรังสี UV ได้ 99 %
  • ค่ากันรังสีอินฟราเรต (IRR) ยิ่งค่ามากยิ่งป้องกันความร้อนได้ดี 
  • ค่าการลดความร้อนจากแสงแดด (TSER) ยิ่งค่ามากยิ่งป้องกันความร้อนได้ 
  • สัมประสิทธิ์การส่งผ่านความร้อนจากแสงอาทิตย์ (SHGC) ยิ่งมีค่าน้อยยิ่งป้องกันแสงอาทิตย์และสบายตา  

ซึ่งค่าที่เหล่ามานี้ควรมาจากการทดสอบกับแสงอาทิตย์โดยตรงจะดีกว่าการทดสอบด้วยสปอตไลท์ เนื่องจากระดับแสงสว่าง รังสีอินฟราเรดและรังสี UV ที่ได้จากแสง 2 ชนิดนี้จะแตกต่างกัน  

2.กาวติดฟิล์มดีมีคุณภาพ

กาวที่ประกบฟิล์มแต่ละชั้นเข้าด้วยกัน และกาวที่ใช้ติดฟิล์มเข้ากับกระจก ควรจะมีความบาง ใส เหนียว ทนอุณหภูมิกับสภาวะอากาศ ยึดกับกระจกได้ดี ไม่ทำให้เกิดฟองอากาศ พอง ลอกล่อน และไม่เปลี่ยนสีเมื่อใช้ไปนานๆ เวลาลอกฟิล์มออกกาวควรจะติดอยู่กับฟิล์ม ไม่ใช่ติดกับกระจก

3.ป้องกันรอยขีดข่วนได้

ผิวของวัสดุโพลีเอสเตอร์จะเกิดรอยขีดข่วนแบบขนแมวง่าย ฟิล์มกรองแสงที่ดีจึงต้องมีการเคลือบสารป้องกันรอยขีดข่วนที่ผิวหน้า เพื่อความสวยงามและการใช้งานที่ยาวนาน

4.ความหนาฟิล์มที่เหมาะสม

ฟิล์มกรองแสงสำหรับติดอาคารบ้านเรือนทั่วไป ความหนามาตรฐานจะอยู่ที่ประมาณ 1.5 mil. สามารถติดตั้งได้ง่าย

ฟิล์มกรองแสงช่วยให้บ้านเย็นขึ้นและประหยัดค่าไฟฟ้า การจะเลือกซื้อควรดูคุณสมบัติต่างๆอย่างละเอียด เพื่อให้ได้ฟิล์มกรองแสงที่เหมาะสมกับบ้านที่สุดและคุ้มค่าที่สุด