ดูแลแผลผ่าคลอดกับ 5 วิธีที่ทำให้แผลหายเร็วขึ้น

ถึงแม้ว่าวิธีการผ่าตลอดจะเป็นวิธีที่ทำให้คุณแม่ไม่มีอาการเจ็บปวด เหมือนกับการคลอดแบบธรรมชาติ แต่ปัญหาที่จะตามมาหลังจากการผ่าคลอดนั่นก็คือจะเกิดรอยแผลเป็นตรงบริเวณที่ผ่าคลอดมา ซึ่งจะส่งผลให้แผลที่เกิดจากการผ่าคลอดมาจำเป็นที่จะต้องได้รับการรักษา ที่ทำให้ไม่เกิดความสะดวก สบาย ในการใช้ชีวิตไปอีกพักใหญ่ ๆ โดยที่แผลผ่าคลอดถือว่าจำเป็นที่จะต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เพราะหากดูแลไม่ดีอาจจะทำให้แผลมีการติดเชื้อ เกิดการอักเสบ ตามมาได้นั่นเอง

แผลที่เกิดจากการผ่าคลอดมีลักษณะเป็นอย่างไร

โดยปกติแล้วคุณแม่ที่ผ่านการคลอดลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการคลอดแบบธรรมชาติ หรือผ่าคลอด ก็ล้วนแล้วแต่จะต้องมีรอบแผลเย็บหลังจากการคลอดเสมอ โดยที่บาดแผลนั้นก็จะมีรูปร่างที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น วิธี หรือวัสดุที่แพทย์ใช้เย็บแผล โดยปกติแล้วแผลที่เกิดจากการผ่าคลอดจะเกิดรอยแผลที่ยาวประมาณ 4 – 6 นิ้ว ซึ่งจะเป็นแผลในลักษณะของแนวนอนตามขอบแนวของกางเกงชั้นใน โดยที่แผลจะเริ่มสมานเข้าที่หลังจากผ่าคลอดมาสัปดาห์แรกของการผ่าตัด จากนั้นจะค่อย ๆ ปิดสนิทลงตามระยะเวลา

5 วิธีในการช่วยดูแลแผลผ่าตลอด ให้แผลหายเร็วขึ้น

1.ห้ามทำกิจกรรมที่ต้องใช้แรงมากนัก ที่สำคัญก็คือคุณแม่ต้องห้ามยกของหนักเป็นอันขาดขาด โดยเฉพาะหลังจากที่เพิ่งผ่านคลอกบุตรออกมา 3 เดือนแรก

2.หมั่นขมิบช่องคลอดบ่อย ๆ โดยการฝึกฝนด้วยตัวเองเช่นนี้จะสามารถช่วยให้เลือดไหลไปเลี้ยงในบริเวณนั้นได้มากขึ้น และจะเป็นการกระตุ้นการสมานแผลให้เห็นผลได้เร็วขึ้นอีกด้วย

3.หมั่นทำความสะอาด และรักษาแผล ด้วยการดูแลให้แผลที่ผ่าคลอดมาแห้งอยู่เสมอ โดนวิธีที่สามารทำได้รวดเร็วมากที่สุดนั่นก็คือ การฉีดละอองน้ำเพื่อล้างทำความสะอาด ทำวันละ 2-3 ครั้งและเช็ดให้แห้งอย่างเบามือ

4.ต้องระวังอย่าให้ผ้าอนามัยไปขูดสีกับแผลที่เย็บไว้ โดยการเปลี่ยนผ้าอนามัยในรอบวันบ่อย ๆ ก็สามารถช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้เป็นอย่างดี

5.การประคบเย็นที่แผลจะสามารถช่วยบรรเทาอาการได้เป็นอย่างดี โดยที่คุณแม่อาจจะเลือกใช้ผ้าห่อน้ำแข็งนำเอามาประคบบริเวณแผล แต่ในการทำแต่ละครั้งจะต้องไม่เกินครั้งละ 2-3 นาที โดยที่ความเย็นจะสามารถช่วยลดอาการบวมได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหากประคบนานเกินไปก็จะทำให้เลือดมาเลี้ยงบริเวณแผลน้อยลง

สำหรับวิธีต่าง ๆ ที่นำเสนอให้ทุกคนได้ดูกันในวันนี้ถือเป็นเพียงส่วนหนึ่งเพียงเท่านั้นสำหรับการดูแลแผลหลังผ่าคลอด โดยที่วิธีต่าง ๆ สามารถทำเองได้ที่บ้าน เป็นวิธีที่พื้นฐานที่จะสามารถช่วยให้แผลกลับมาหายดีได้เร็วขึ้นได้นั่นเอง