เด็กทารกไม่ถ่าย เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

สำหรับคุณแม่มือใหม่ทั้งหลาย ที่เชื่อได้เลยว่าปัญหาการขับถ่ายของลูก นับเป็นหนึ่งในปัญหาอันดับต้น ๆ ที่สร้างความกังวลใจให้คุณแม่ โดยเฉพาะปัญหาลูกไม่ถ่าย หรือ ลูกถ่ายไม่ออก โดยที่ปัญหาเหล่านี้มักจะเป็นปัญหาที่พบบ่อยเป็นอย่างมาก ซึ่งจำเป็นที่จะต้องรับมือกับความงอแง และยังสร้างความสงสัยให้คุณแม่ว่าเกิดจากอะไร เพราะเท่าที่ดูลูกก็กินได้แต่ทำไมจึงไม่ขับถ่ายของเสียที่กินออกมา

โดยที่สาเหตุ และการแก้ไขอาการไม่ถ่ายหลาย ๆ วันในเด็กเล็กนั้น ก็มีวิธีมากมาย ที่สามารถเป็นตัวช่วยได้ โดยที่ยังคงไม่แนะนำให้คุณแม่ทำการสวนทวาร เพราะวิธีดังกล่าวยังคงไม่เหมาะสมที่จะนำเอามาใช้กับเด็กเล็กที่มีอายุน้อย สำหรับสาเหตุของปัญหาลูกถ่ายไม่ออกหลายวันนั้น ขอแยกเป็นกลุ่มเด็กที่กินนมแม่และนมผง ดังนี้

เด็กกินนมแม่

สำหรับเด็กที่กินนมแม่ โดยปกติแล้วร่างกายจะสามารถย่อยนมแม่ได้หมด แต่สารอาหารที่อยู่ภายในนมแม่จะยังคงถูกดูดซึมไปใช้ได้ภายในร่างกายได้ปกติเกือบหมด โดยที่จะเหลือเอาไว้เพียงของเสียที่ต้องเร่งกำจัดออกจากร่างกาย ซึ่งก็จะมีจำนวนไม่มาก จึงเหลือกากอาหารไว้สำหรับขับถ่ายไม่มาก เพราะฉะนั้นอาจจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เด็กอาจจะไม่ถ่ายหลายวันได้ แต่ในทางกลับกัน ถ้าหากทารกที่กินนมแม่ในช่วงแรก มักถ่ายบ่อย โดยเฉลี่ยต่อวันจะสามารถถ่ายได้มากถึง 8-10 ครั้งต่อวันเลยทีเดียว ข้อสังเกตให้ดูว่าถ้าหากถ่ายออกมาแล้วอุจจาระไม่แข็ง ก็ยังถือว่าปกติ ยังไม่เข้าข่ายท้องผูก

เด็กกินนมผง

ถัดมาก็คือเด็กที่ยังทานนมผง เพราะปกติแล้วนมผงส่วนใหญ่จะมีส่วนประกอบของนมวัวเป็นหลัก โดยที่ในนมวัวมีส่วนประกอบที่เป็นน้ำน้อยกว่านมแม่ มีสารอาหารบางอย่าง เช่น โปรตีนที่มีโมเลกุลใหญ่ ที่อาจจะทำให้ระบบการขับถ่ายของเด็กทำงานหนัก และยากกว่าเด็กกินนมแม่ ในขณะเดียวกันระบบย่อยอาหารของเด็กเล็ก ก็ถือว่ายังคงไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงยังไม่สามารถย่อยโปรตีนนมวัวที่มีโมเลกุลใหญ่ได้ ซึ่งถ้าหากลูกน้อยไม่ถ่ายหลายวัน หรือถ่ายน้อยกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์ สิ่งที่คุณแม่ต้องทำนั่นก็คือสังเกตว่า ลักษณะอุจจาระของลูกว่าเป็นก้อนแข็ง เป็นเม็ดเล็ก ๆ หรือไม่ หรือว่าในตอนขับถ่ายแต่ละครั้งลูกต้องออกแรงเบ่งมากน้อยขนาดไหน เพราะหากเข้าข่ายนี้แสดงว่าลูกอาจมีอาการท้องผูก และถ่ายไม่ออก

เด็กทารกไม่ถ่ายหลายวันทำยังไงดี

เด็กทารกที่มีอายุที่น้อยกว่า 6 เดือนที่ยังไม่สามารถจะรับประทานผัก หรือผลไม้ ที่สามารถช่วยในเรื่องของการขับถ่ายได้นั้น คุณแม่สามารถช่วยให้ลูกน้อยถ่ายได้ง่ายขึ้นดังต่อไปนี้

  • คุณแม่ควรให้ลูกกินผักผลไม้ที่มีกากใยเพิ่มขึ้น สำหรับลูกที่ถ่ายไม่ออก
  • นวดท้องลูกหรือจับลูกทำท่าถีบจักรยานอากาศ เพื่อกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ช่วยให้ลูกถ่ายออกมาได้เร็วขึ้น
  • ปรึกษาคุณหมอหากทำทุกวิธีแล้วลูกยังไม่ถ่ายควรปรึกษาคุณหมอ เพื่อหาสาเหตุและวิธีการแก้ไขต่อไป

ทั้งหมดนี้ก็คือข้อมูลเพียงส่วนหนึ่งที่น่าจะสร้างประโยชน์ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ และเมื่อคุณแม่ได้ทราบถึงสาเหตุที่ลูกถ่ายไม่ออก ลูกถ่ายยาก และแนวทางแก้ไขแล้ว สิ่งสำคัญคือการทำให้การขับถ่ายของลูกกลับมาเป็นปกติ เพราะเมื่อลูกขับถ่ายได้ดี จะส่งผลดีต่อพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของเขา รวมทั้งตัวคุณแม่เองก็จะคลายกังวลด้วยค่ะ ขอให้เอาชนะปัญหาลูกไม่ถ่าย ลูกถ่ายยาก และลูกท้องผูกให้ได้