กาแฟโรบัสต้าต่างจากอาราบิก้าอย่างไร

คนรักการดื่มกาแฟคงจะรู้จักสายพันธุ์กาแฟที่นิยมมีอยู่ด้วยกัน 2 สายพันธุ์หลัก คือ โรบัสต้า และ อาราบิก้า ซึ่งทั้งสองสายพันธุ์สามารถปลูกได้ที่ประเทศไทย วันนี้เราจะพาไปเจาะลึกถึงความแตกต่างของทั้งสองสายพันธุ์ในทุกแง่มุม ที่เมื่อได้รู้แล้วจะรักการดื่มกาแฟมากขึ้น

ความแตกต่างของกาแฟสายพันธุ์โรบัสต้า และ สายพันธุ์อาราบิก้า 

เนื่องจากกาแฟทั้ง 2 สายพันธุ์ : โรบัสต้า และ อาราบิก้า มีความมีความแตกต่างกันในหลายๆด้าน ที่ส่งผลต่อรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์  

1.สภาพอากาศทที่เหมาะสม 

โรบัสต้า :  ต้องการสภาพอากาศร้อนชื้น อุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ที่ 24-30 องศาเซลเซียส ในภาคใต้มีอุณหภูมิเฉลี่ยสูงและความชื้นสัมพัทธ์ที่สูงตลอดปี  

อาราบิก้า : ต้องการสภาพอาการเย็น อุณหภูมิระหว่าง  15-24 องศาเซลเซียส ซึ่งจะพบได้ทางภาคเหนือของไทย ที่เป็นภูเขาสูง  

2.ระดับความสูง 

โรบัสต้า : สามารถปลูกได้ดีในพื้นที่ที่มีความสูงต่ำกว่า 600 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ภาคใต้ของประเทศไทยมีภูมิประเทศที่ไม่สูงชัน ทำให้เหมาะสมกับการปลูก 

อาราบิก้า : ต้องการปลูกในพื้นที่ที่มีความสูงตั้งแต่ 600-2,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ภาคเหนือของประเทศไทยมีพื้นที่ภูเขาสูง ซึ่งเหมาะสำหรับการปลูกกาแฟอาราบิก้า 

3.ปริมาณฝน

โรบัสต้า : เนื่องจากเป็นพืชที่ต้องการน้ำในปริมาณมาก การกระจายตัวของฝนที่ดีช่วยให้ดินมีความชุ่มชื้นต่อเนื่อง ภาคใต้มีฝนตกชุกและปริมาณน้ำฝนสม่ำเสมอตลอดปี  

อาราบิก้า : ต้องการดินที่มีความชุ่มชื้น ปริมาณฝนและแสงแดดที่สมดุลกัน ซึ่งสำคัญต่อการเจริญเติบโตและการผลิตเมล็ดกาแฟคุณภาพสูง  

4.ลักษณะเมล็ดกาแฟ 

โรบัสต้า : ลักษณะเมล็ดหลังคั่วจะมีความกลม แกนของเมล็ดจะเป็นลักษณะเส้นตรง และสีจะดูสดกว่า  

อาราบิก้า : เมล็ดหลังคั่วจะมีความเรียว เป็นวงรี แกนของเมล็ดจะเป็นลักษณะตัว เอส (S) มีจะดูเข้มกว่า 

5.รสชาติกาแฟ 

โรบัสต้า: จะมีรสชาติที่เข้ม หนักแน่น และติดเปรี้ยว 

อารบิก้า : จะมีรสชาตินุ่มลึก และมีความหวานกว่า 

6.คุณค่าทางสารอาหาร 

โรบัสต้า :  ในหนึ่งเมล็ดจะมีปริมาณคาเฟอีนจะสูง ประมาณ 3%ต่อเมล็ด แต่ให้ปริมาณน้ำตาลต่ำและกรดไขมันดีมีน้อย 

อารบิก้า : ในหนึ่งเมล็ดจะพบปริมาณคาเฟอีนค่อนข้างต่ำ เฉลี่ย 1.5 %ต่อเมล็ด แต่มีระดับน้ำตาลค่อนข้างสูงและมีกรดไขมันในเมล็ดสูง 

เราจะเห็นได้ว่ากาแฟทั้ง 2 สายพันธุ์ อาราบิก้าและโรบัสต้า แตกต่างกันตั้งแต่แหล่งที่ปลูก รวมถึงรสชาติ คุณค่าทางอาหาร ซึ่งปัจจุบันได้มีการพัฒนาปรับปรุงสายพันธุ์ให้ดีขึ้น คราวนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนว่าจะทานกาแฟสายพันธุ์ไหน