ชุดไทยประยุกต์ สำหรับเจ้าสาวแบบต่าง ๆ

ชุดไทยประยุกต์ ในปัจจุบันถือเป็นที่นิยมไม่น้อยสำหรับใช้เป็นชุดเจ้าสาวในพิธีแต่งงาน เพราะมีความสวยงามโดดเด่น แฝงไปด้วยเสน่ห์แบบไทย ๆ โดยชุดที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่จะดัดแปลงมาจาก ชุดไทยพระราชนิยม เช่น ชุดไทยจักรี, ชุดไทยศิวาลัย, ชุดไทยจักรพรรดิ, ชุดไทยจิตรลดา, ชุดไทยอมรินทร์,  ชุดไทยบรมพิมาน ชุดไทยดุสิต และชุดไทยเรือนต้น แต่ละชุดได้ผสานกับความสวยงามหลายอย่างเข้าด้วยกันทำให้มีความร่วมสมัย ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปแค่ไหนก็ไม่ตกยุค ซึ่งลักษณะของชุดแต่งงานไทยประยุกต์แบบต่าง ๆ ที่ได้รับความนิยมก็มีดังต่อไปนี้

ชุดไทยประยุกต์ จักรี

เป็นชุดที่ช่วงสไบใช้ผ้าลูกไม้ สลับกับเดรฟไขว้กัน เพื่อให้รูปร่างดูเพรียวได้รูปสวยงามมากขึ้น ผ้าถุงนิยมเน้นเป็นผ้ายกทอลาย มีการปักหน้านางตามลายดอกบริเวณชายพก

ชุดไทยจักรพรรดิประยุกต์

ชุดนี้คล้ายกับชุดไทยจักรี จะมีการใช้ผ้าลูกไม้ฝรั่งเศสเบี่ยงพาดเป็นสไบ ผ้าถุงใช้ผ้ายกลายดอกทำให้ดูสวยงามหรูหรา โดยเฉพาะการยกดอกดิ้นเงินหรือทอง

ชุดไทยดุสิตประยุกต์

เป็นชุดเข้ารูป คอปาด มีการเพิ่มซีทรูดูแล้วงามสง่า ดูสุภาพ นอกจากนี้ยังมีการลงลูกไม้ประดับด้วยการปักมุกเพิ่มความคลาสสิกให้เจ้าสาวได้เป็นอย่างมาก

ชุดไทยประยุกต์ บรมพิมาน

มีจุดเด่นตรงส่วนคอตั้งให้เป็นระบายพลีท ช่วยให้คอเจ้าสาวดูเรียวระหงขึ้น แขนเสื้อใช้ลูกไม้ฝรั่งเศสเป็นทางระบายยาวจึงทำให้สวมใส่แล้วสูงโปร่งดูสง่า เข็มขัดทำเป็นผ้าประดิษฐ์ ลงลายปักบริเวณชายพกให้ดูเข้ากับเสื้อ

ชุดไทยศิวาลัยประยุกต์

เป็นชุดที่จัดเต็มยศ เน้นความหรูหรามากกว่าชุดไทยทั่วไป บริเวณตัวเสื้อ ชายพก จับจีบเดรฟ มีลูกไม้สีทองดูโดดเด่น เพิ่มความหรูหราด้วยการประดับลูกไม้ตามลำตัว

ชุดไทยประยุกต์ ดุสิต

ประยุกต์มาจากปลายรัชสมัยที่ 5 เพื่อให้ดูสวยงามร่วมสมัย มีความโดดเด่นตรงแขนเสื้อตุ๊กตาติดระบายลูกไม้ฝรั่งเศส ผ้าถุงยาว บริเวณชายพกปักดอกตามลายผ้า

เป็นยังไงกันบ้างกับ ชุดไทยประยุกต์ สำหรับเจ้าสาว ที่ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยเพราะนอกจากจะมีความสวยงามโดดเด่น ยังเป็นการช่วยอนุรักษ์วัฒนธรรมของไทย การเลือกชอบแบบไหนก็เลือกใช้ได้ตามความต้องการ แต่ก็ควรเลือกเช่าชุดไทยให้เหมาะสมกับรูปร่างบุคลิกภาพของตัวเอง สีที่ใช้ควรเข้ากับสีผิว ที่สำคัญควรแมตซ์กันกับชุดของเจ้าบ่าว ดังนั้นก่อนเลือกควรทดลองใส่แล้วปรึกษากันกับเจ้าบ่าวดูก่อน เพื่อที่จะได้สวยลงตัวให้มากที่สุดในวันสำคัญของชีวิต