หลอดเลือดอ่อนเยาว์ คืออะไร

มีผู้เชี่ยวชาญญี่ปุ่นท่านหนึ่งได้ทำวิจัยเอาไว้ โดยได้ออกมากล่าวเกี่ยวกับ หลอดเลือดอ่อนเยาว์ ว่า การที่ร่างกายมี หลอดเลือดอ่อนเยาว์ และแข็งแรง จะสามารถช่วยให้ดูอ่อนกว่าวัยได้ และยังทำให้สุขภาพแข็งแรง มีอายุที่ยืนยาวได้ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะขอพาทุกคนมาดูเรื่องราวเกี่ยวกับระบบหลอดเลือด ว่าการรับประทานอาหารที่ส่งผลต่อระบบระบบดังกล่าว ให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

ระบบการหมุนเวียนเลือด

ระบบการหมุนเวียนเลือด เป็นระบบที่เลือดจะทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการลำเลียงสารอาหารต่าง ๆ เข้าไปสู่ร่างกาย เมื่ออาหารที่รับประทานเข้าไปถูกย่อยจนมีขนาดเล็กที่สุด จะกระจายออกไปสู่เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย โดยจะเข้าไปสู่ผนังลำไส้เล็ก และแพร่ขยายผ่านเข้าสู่เส้นเลือด แล้วจะเคลื่อนที่ไปสู่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย จะเป็นการแพร่ขยายไปพร้อมกับเลือด ระบบการหมุนเวียนเลือด จะมีอวัยวะที่สำคัญที่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงต่อการทำหน้าที่เป็นตัวลำเลียงอาหาร ได้แก่ หัวใจ เส้นเลือด และเลือด

โดยอาหารที่รับประทานเข้าไปเมื่ออาหารเหล่านั้นถูกผ่านกระบวนการย่อยอาหารจนได้อนุภาคที่เล็กที่สุดแล้ว ก็จะเดินทางสู่การแพร่ผ่านเข้าสู่ผนังของลำไส้เล็กได้ จากนั้นจะแพร่เข้าสู่หลอดเลือด แล้วถูกนําไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายโดยระบบหมุนเวียนของเลือด ซึ่งวิธีดังกล่าวก็เป็นวิธีเดียวกันกับการนำเอาก๊าซออกซิเจนเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งระบบการทำงานของ การหมุนเวียนของเลือด และการหมุนเวียนของก๊าซ จะต้องมีการทำงานของร่างกายที่ควบคู่กันไป

การดูแลรักษาระบบไหลเวียนเลือด

ระบบการหมุนเวียนเลือดถือเป็นระบบที่มีความสำคัญต่อการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากระบบการไหลเวียนเลือดเป็นปกติ ก็เท่ากับว่าสุขภาพก็จะดีไปด้วย โดยมีปัจจัยมากมายที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบไหลเวียนเลือด โดยที่การดูแลร่างกายเบื้องต้น ก็เป็นทางเลือกในการดูแลตัวเองที่ดีเพื่อเป็นการดูแลให้ระบบไหลเวียนเลือดสามารถเป็นปกติได้ โดยมีวิธีดังนี้

1. รับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของไขมัน ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ เพราะส่วนประกอบของไขมัน HDL จะช่วยป้องกันการก่อตัวของคอเลสเตอรอล โดยที่ไขมันจำเป็นนั้นจะสามารถพบเจอได้มากในปลา และน้ำมันจำพวกมะกอก, ลินสีด (Linseed), เรพสีด (rapeseed)

2. อาหารที่อุดมด้วยไบโอฟลาโวนอยด์ จะเป็นส่วนช่วยให้หลอดเลือดมีความแข็งแรง สำหรับสารอาหารประเภทนี้จะสามารถพบได้มากในผลไม้จำพวกสีแดง และสีม่วง เช่นราสเบอร์รี่ เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ และแบล็กเบอร์รี่

3. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้หัวใจ และหลอดเลือดดำมีความแข็งแรง โดยเฉพาะการออกกำลังกายประเภทแอโรบิค เพราะช่วยให้อัตราการเต้นของหัวใจเป็นปกติ การจ็อกกิ้ง ว่ายน้ำ และเต้นรำก็ล้วนแต่ส่งผลดีต่อหัวใจเช่นกัน