3 อันดับงูสวยงาม น่ารัก น่าเลี้ยง

ในช่วงเวลาที่ผ่านมาที่ใครหลายคนต้องปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตในรูปแบบของ WFH ก็อาจจะสร้างความคุ้นชินในการใช้ชีวิตอยู่ภายในห้อง หรือภายในบ้านมากขึ้น จนทำให้หลายคนหันมาให้ความสนใจที่จะหาสัตว์เลี้ยงต่าง ๆ เอามาเลี้ยงเอาไว้เป็นเพื่อนแก้เหงา บางคนอาจจะชอบสัตว์น่ารัก ตัวเล็ก ๆ หรือบางคนก็จะชอบสัตว์ที่มีความแปลก ความโดดเด่น ที่ไม่เหมือนใคร

โดยความชอบของแต่ละคนก็แตกต่างกันออกไป และสำหรับใครที่ชื่นชอบ และกำลังมองหาสัตว์แปลก ๆ อยู่ งู คือหนึ่งในทางเลือกที่ดีในการเลี้ยงดู เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำ 3 อันดับงูสวยงาม น่ารัก น่าเลี้ยง จะมีสายพันธุ์ไหนกันบ้างตามเราไปดูกันเลย

  1. Rainbow boa

สำหรับงูชนิดแรก นั่นก็คือสายพันธุ์เรนโบว์ บอ โดยที่สายพันธุ์ดังกล่าวมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ทวีปอเมริกาใต้ สามารถพบได้ในป่าฝน ไม่ดุร้าย และไม่มีพิษ มีสีผิวทั่วไปของน้องส่วนใหญ่จะเป็นสีน้ำตาลแดง มีลวดลายเป็นจุด และวงสีดำ โดยที่จะมีลักษณะเด่นที่ทำให้เป็นที่นิยมมากกว่าสายพันธุ์อื่นนั่นก็คือ เมื่อแสงแดดตกกระทบบนตัวของน้อง ผิวจะเปล่งประกายเป็นสีรุ้งมันวาว ซึ่งนี่แหละคือที่มาของสี ว่าทำไมถึงชื่อว่า Rainbow boa โดยที่ถ้าหากเลี้ยงเป็นอย่างดี ดูแลด้วยความเอาใจใส่เมื่อโตเต็มวัยจะมีขนาดอยู่ที่ 2 เมตร แต่จะมีขนาดความกว้างของลำตัวที่เล็กและเพรียว

  1. Milk Snake

สายพันธุ์ต่อมา ก็ถือว่าได้รับความนิยมมากไม่แพ้กัน เพราะมักจะเห็นน้อง ๆ อยู่บนตามโลกโซเชียลอยู่เป็นประจำ นั่นก็คือ มิลค์สเนค สำหรับสายพันธุ์นี้จะมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ทวีปอเมริกากลาง และอเมริกาใต้ เป็นงูที่มีลักษณะเด่นคือมีสีสันที่ฉูดฉาด สีทั่วไปที่พบโดยมากจะเป็นแดง ดำ ขาว สลับกันตลอดทั้งตัว ไม่มีพิษ แต่สามารถเอาชนะและกินงูที่มีพิษได้ เมื่อโตเต็มวัยจะมีขนาดอยู่ที่ 1.5-2 เมตร

  1. Rat Snake

สำหรับสายพันธุ์สุดท้าย ถือว่าเหมาะอย่างมากสำหรับคนที่เป็นมือใหม่ ที่ต้องการอยากจะเลี้ยงงู สายพันธุ์นี้ถือว่าตอบโจทย์เป็นอย่างมาก โดยเป็นงูที่สามารถพบได้ทั่วโลก ทั้งอเมริกา เอเชีย และยุโรป เป็นงูที่ไม่ดุ และไม่มีพิษ ด้วยลักษณะและรูปร่าง ที่มีขนาดเพรียวเล็กทำให้สามารถพกพาได้สะดวก มีสีสันลำตัวค่อนข้างหลากหลาย เกล็ดแข็งเรียบ มักออกหากินในช่วงกลางคืน กลางวันจะซ่อนตัวอยู่ในโพรงไม้

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับ 3 อันดับงูน่าเลี้ยง ที่นำเอามาฝากให้ทุกคนได้ดูกัน พอจะถูกอกถูกใจมากน้อยขนาดไหนบ้างหรือเปล่า โดยแต่ละสายพันธุ์ที่คัดมา ถือว่ามีความโดดเด่นเฉพาะตัวที่แปลกตาแบบสุด ๆ และสำหรับใครที่ต้องการหางูสวยงามมาเลี้ยง ควรจะต้องหาข้อมูลให้แม่นยำเสียก่อน เพราะแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีวิธีการเลี้ยงดูที่แตกต่างกันออกไป เพื่อความสุขของทั้งผู้เลี้ยง และผู้ถูกเลี้ยง แถมยังเพื่อความสุขของเพื่อนข้างห้องอีกด้วยน้า