คุยกับลูกวัยรุ่นอย่างไร ? สิ่งที่พ่อแม่ควรทำด้วย 3 หลักการง่าย ๆ

เชื่อว่าพ่อแม่จำนวนไม่น้อยมักจะประสบกับปัญหาว่าควร คุยกับลูกวัยรุ่นอย่างไร เพราะเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนทำให้มีอารมณ์ และพฤติกรรม ที่เปลี่ยนไปจนยากจะเข้าใจดังนั้นหากใช้การสื่อสารพูดคุยที่ผิดก็อาจจะกลายเป็นปัญหาได้ ดังนั้นเราจึงนำ 3 วิธีในการพูดคุยกับลูกวัยรุ่นมาแนะนำกันคุยกับลูกวัยรุ่นอย่างไร

 1.คุยกับลูกวัยรุ่นอย่างไร ? ต้องเป็นที่ปรึกษาที่ดี เป็นผู้รับฟังที่ดี

ก่อนที่ลูกจะเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น พ่อแม่ควรจะบอกลูก ๆ ว่าหากมีปัญหาไม่สบายใจ ต้องการคำปรึกษาสามารถพูดคุยได้ตลอดเวลา และหมั่นควรสังเกตดูว่าลูก ๆ มีอาการที่บ่งบอกว่ากำลังไม่สบายใจ ซึ่งหากพบว่าลูกมีท่าทีทุกข์ใจก็ลองใช้คำถามในเชิงสร้างสรรค์ ที่ฟังดูแล้วไม่กดดันเช่น “ช่วงนี้ดูเศร้า ๆ เงียบ ๆ ไปนะ ดูไม่ค่อยร่าเริงเลย ลูกมีเรื่องไม่สบายใจ อยากเล่าให้พ่อแม่ฟังไหม”

หากลูกปฏิเสธ ก็ไม่ควรคาดคั้นเอาคำตอบควรปล่อยให้เขาพร้อมที่จะเล่าเอง หากลูกพร้อมที่จะเล่าคุณก็ต้องพร้อมเป็นผู้ฟังที่ดีต้องฟังอย่างตั้งใจมีสติ ไม่เอาความคิดตัวเองเป็นที่ตั้ง และอย่าพึ่งตัดสินใด ๆ ในทันที เพราะหากทำแบบนั้นพวกเขาก็คงไม่อยากเล่าอะไรให้ฟังอีกแล้ว พ่อแม่ต้องตั้งใจฟังตั้งแต่ต้นจนจบ ในช่วงที่ฟังควรมีคำถามปลายเปิดเพื่อกระตุ้นให้ลูกได้ระบายความรู้สึกออกมา เช่น “เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงเป็นแบบนั้นละ”

  1. ให้คำแนะนำที่ดี

คำแนะนำที่ดีควรเริ่มจากมุมมองของพ่อแม่ แล้วเปิดโอกาสให้ลูกเสนอวิธีแก้ปัญหาในแบบของเขาเอง แล้วจึงช่วยเขาคิด วิเคราะห์ หาข้อดีข้อเสียของแนวทางที่เขาจะเลือกใช้ หลังจากนั้นพ่อแม่จึงเสนอแนวทางเพิ่มเติมเพื่อให้ลูกนำไปทบทวนเพื่อปรับใช้กับวิธีของตัวเอง ซึ่งจะทำให้ลูกยอรับฟังความคิดเห็นของพ่อแม่มากขึ้นอีกด้วย

  1. คุยกับลูกวัยรุ่นอย่างไร ควรสอนเท่าที่จำเป็น

เมื่อเด็กเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นจะมีฮอร์โมนหลาย ๆ อย่าง ที่ทำให้อารมณ์เปลี่ยนแปลง และพัฒนาขึ้น รวมไปถึงพฤติกรรมต่าง ๆ ที่บางครั้งอาจจะใช้ความรุนแรงในการตอบโต้สถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น

หากต้องสอนอะไรมากเกินพอดี ใช้ถ้อยคำที่รุนแรง ใช้ถ้อยคำที่ผิดไป หรือออกแนวบังคับจนไปกระทบกับจิตใจอาจจะทำให้เด็กเกิดความไม่พอใจ จนปิดกันคำพูดของพ่อแม่ได้ และอาจจะจบลงด้วยการทะเลาะเบาะแว้ง ส่งผลให้เลยเถิดจนกลายเป็นความไม่ลงรอยกันระหว่างพ่อแม่กับลูก ซึ่งแน่นอนว่าจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ของครอบครัวที่ไม่ใช่เรื่องดีเลย

นี่คือแนวทางสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากรู้ว่าต้อง คุยกับลูกวัยรุ่นอย่างไร ซึ่งหากทำได้ก็จะทำให้เขาไว้ใจ เมื่อมีอะไรก็จะมาปรึกษา และยังช่วยทำให้พ่อแม่ได้รับรู้เรื่องราวปัญหาต่าง ๆ แล้วช่วยแก้ไขยังทำสัมพันธภาพในครอบครัวอบอุ่นแน่นแฟ้นขึ้นอีกด้วย