โรคประจำสายพันธุ์น้องหมา รู้ไว้ก่อนเลี้ยง

“สุนัข” หรือ “น้องหมา”ถือว่าเป็นสัตว์ที่คนนิยมเลี้ยงมากที่สุด ทั้งเอาไว้เป็นเพื่อนแก้เหงา ไว้พูดคุยยามเศร้า หรือเพราะด้วยความน่ารักและพฤติกรรมขี้อ้อนก็ตาม แต่ก่อนที่เราจะเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ไหน เรามาทำความรู้จัก “โรคประจำตัว” ของสุนัขแต่ละสายพันธุ์กันก่อนดีกว่า

สายพันธุ์สุนัขที่นิยมเลี้ยงและโรคประจำตัว  

โรคประจำตัวของสุนัขแต่ละสายพันธุ์มักมาจากลักษณะและรูปร่างของตัวมันเอง เช่นสุนัขขนยาวก็จะมีปัญหาเกี่ยวกับผิวหนัง หรือหู เป็นต้น  

1.ค็อกเกอร์ สแปเนียล (Cocker Spaniel) 

ค็อกเกอร์ สแปเนียล เป็นสุนัขที่มีขนยาวปกคลุมใบหู ทำให้มันมักมีปัญหาการติดเชื้อที่หู ดังนั้นจึงควรอาบน้ำและทำความสะอาดหูของน้องหมาเป็นประจำ เปิดหูให้อากาศถ่ายเทบ้างก็ นอกจากนั้นยังมีปัญหาเรื่องตาด้วย เช่น โรคต้อกระจก และโรคต้อหิน  

2.ปั๊ก (Pug) 

สุนัขพันธุ์ปั๊กมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับตา ซึ่งที่รุนแรงที่สุดคือการที่ตาโปนออกมานอกเบ้าตา หรือตาแห้งหรืออักเสบ รอยย่นบริเวณผิวหน้ายังอาจเกิดอาการอักเสบได้เช่นกัน และปัญหาเรื่องน้ำหนัก ดังนั้นจึงควรให้น้องหมาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยค่ะ  

3.ชิวาว่า (Chihuahua) 

สุนัขพันธุ์เล็ก ๆ แบบนี้มักมีปัญหากับโรคสะบ้าเคลื่อน โรคข้ออักเสบ นอกจากนี้ยังสามารถเกิดอาการหลอดลมตีบได้อีกด้วย 

4.บีเกิ้ล (Beagle) 

โรคลมชัก เป็นความผิดปกติทางสมองที่เกิดขึ้นกับสุนัขพันธุ์บีเกิ้ลมากกว่าพันธุ์อื่น ๆ โดยมักจะเกิดขึ้นครั้งแรกในช่วงอายุ 6 เดือนถึง 3 ปี 

5.ชิสุ (Shih Tzu) 

โรคสะบ้าเคลื่อน เป็นโรคยอดฮิตของสุนัขพันธุ์เล็ก โดยกระดูกสะบ้าหัวเข่ามักจะเคลื่อนออกจากตำแหน่ง จนทำให้น้องหมาต้องเดินกระเผลก ๆ ในบางครั้ง แม้ว่าอาการเหล่านี้จะเป็น ๆ หาย ๆ แต่ในเคสที่รุนแรง อาจต้องรักษาด้วยการผ่าตัด หรือทำกายภาพบำบัด  

6.ดัชชุนด์ (Dachshund) 

สุนัขพันธุ์ดัชชุนด์มีลักษณะลำตัวยาวจึงมีความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บที่หลัง หรือหมอนรองกระดูกสันหลัง การป้องกันที่ดีที่สุดคือการควบคุมน้ำหนัก และระวังการเดินขึ้นลงบันไดหรือการกระโดดโลดเต้นที่มากเกินไป 

7.พุดเดิ้ล (Poodle)

สุนัขพันธุ์พุดเดิ้ลมักมีปัญหาเกี่ยวกับดวงตา อย่าง ต้อหิน ซึ่งเกิดจากการสะสมของของเหลวภายในดวงตา ทำให้เกิดความเจ็บปวดและอาจทำให้ตาบอดได้ในที่สุด 

8.มอลทีส (Maltese) 

โรค Little White Dog Shaker Syndrome คือ อาการตัวสั่น เกิดจากความผิดปกติของสมองส่วนซีรีเบลลัมที่ควบคุมการเคลื่อนไหว แต่สามารถหายไปเองได้ภายในไม่กี่สัปดาห์ 

สุนัขแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีโรคประจำตัวแตกต่างกันไป เมื่อเราทราบข้อมูลแล้ว จะได้ระวังและดูแลปัจจัยที่จะส่งให้เกิดโรคประจำตัวเป็นพิเศษ เพื่อให้น้องหมาอยู่กับเรานานๆ