วิธีเลิกบุหรี่ ที่ได้ผลมากที่สุด

บุหรี่สิ่งใกล้ตัวที่ทำร้ายสุขภาพของเราไปทุกวัน ที่ต้องบอกเลยว่าสำหรับใครที่ติดบุหรี่ การจะเลิกบุหรี่ถือว่าเป็นเรื่องที่มีความยาก และมีความท้าทายเป็นอย่างมาก เพราะให้ยกตัวอย่างคนที่เป็นโรคหัวใจ ก็ยังคงสูบบุหรี่ ถึงแม้จะมีผลกระทบกับสุขภาพก็ตาม

เพราะปัจจัยหลักในการเลิกบุหรี่นั่นก็คือ สารนิโคติน ที่เป็นส่วนประกอบหลักที่อยู่ภายในบุหรี่ จะทำให้ผู้สูบมีความสุขเวลาที่ได้สูบบุหรี่ และเมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายขาดสารนิโคติน ก็จะทำให้มีอาการกระสับกระส่าย หรือหงุดหงิดง่าย ทั้งหมดนี้ก็คือสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้คนส่วนใหญ่เลิกบุหรี่ไม่ได้นั่นเอง และสำหรับใครที่ต้องการที่อยากจะเลือกบุหรี่จริง ๆ วันนี้เรามีเทคนิคดี ๆ เกี่ยวกับการเลือกบุหรี่มาบอก ที่น่าจะช่วยทุกคนได้อย่างแน่นอน

1.สร้างแรงจูงใจ

เป็นเรื่องปกติของมนุษย์อยู่แล้ว ที่มักจะชอบ และอยากจะพบกับความสำเร็จ ไม่ว่ากับเรื่องอะไรก็ตาม โดยที่มักจะสร้างแรงจูงใจหัวตัวเอง เพราะฉะนั้น การเลิกบุหรี่ก็เหมือนกัน เพราะคุณสามารถสร้างแรงผลักดันในการเลิกบุหรี่ด้วยการสร้างแรงจูงใจให้ตัวเอง อาจจะติดเอาไว้ตามจุดต่าง ๆ ภายในบ้านว่า ต้องเลิกบุหรี่ให้ได้ และเพื่ออะไร ไม่ว่าจะเป็นเพราะ สุขภาพ หรือเพราะคนรัก เหล่านี้ก็คือแรงจูงใจที่ดีที่จะนำเอามาใช้ในการเลิกบุหรี่

2.ปรับเปลี่ยนปัจจัยทางด้านแวดล้าม

หลายคนที่เลิกบุหรี่ไม่ได้ เพราะพฤติกรรมต่าง ๆ ที่ยังคงวนเวียนอยู่ภายในชีวิตประจำวัน เพราะฉะนั้นการหลีกเลี่ยงการเข้าสังคมที่มีคนสูบบุหรี่ หรือการเข้าไปร่วมวงสนทนาในที่ที่มีคนสูบบุหรี่ ก็คือทางออกที่ดีเช่นเดียวกัน เพราะถ้าหากเราหลีกเลี่ยงการไปเจอกลิ่น หรือควัน ก็อาจจะทำให้ความอยากสูบบุหรี่ลดลงจนทำให้ไม่อยากสูบแล้วก็ได้

3.ให้รางวัลตัวเอง

ตั้งเป้าหมาย และให้รางวัลกับตัวเอง โดยเฉพาะการนำเอาข้ออ้างในการเลิกบุหรี่มาเป็นตัวช่วยในการให้รางวัลตัวเองด้วยของขวัญดี ๆ สักชิ้น ก็ถือว่าเป็นความคุ้มค่า ให้มองหาสิ่งที่ตัวเองชอบมาก ๆ มาเป็นตัวตัดสิน ไม่ว่าจะเป็นอาหารอร่อย ๆ หรือรองเท้า กระเป๋าดี ๆ ก็จะสามารถทำให้มีแรงจูงใจในการต่อสู้เพื่อเลิกบุหรี่ได้นั่นเอง

ถึงแม้การเลิกบุหรี่อาจจะเป็นเรื่องที่ยาก แต่ก็ไม่ถือว่าจะยากจนเกินไปอย่างแน่นอน เพราะถ้าหากมีความมุ่งมั่นเพียงพอ ก็สามารถทำให้เลิกบุหรี่ได้เช่นกัน และสำหรับใครที่ต้องการเลิกบุหรี่แบบจริงจัง แต่ยังไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน การเข้าปรึกษาแพทย์เฉพาะทางก็เป็นทางเลือกที่ดี เพราะการมีตัวช่วยที่ดีในการมาตรวจสอบ และชี้แนะในสิ่งที่ควรต้องทำ ก็จะสามารถทำให้มีความมั่นใจ และรู้ขั้นตอนของการเลิกบุหรี่ได้นั่นเอง