มาทำความรู้จัก Exotic Pet ก่อนที่จะเลี้ยง

ถ้าหากพูดกันถึงเรื่องของสัตว์แปลก หรือ Exotic Pet เชื่อว่าในหัวของหลายคนคงจะนึกถึงการนำสัตว์ป่าจากต่างประเทศมาเลี้ยงอย่างแน่นอน แต่ในความเป็นจริง Exotic Pet หมายถึงสัตว์อื่น ๆ ด้วย ที่ไม่ใช้สัตว์ยอดนิยมอย่างสุนัข และแมว อย่างเช่น ปลา กระต่าย หนูแฮมสเตอร์ กบ เป็นต้น โดยที่สัตว์เหล่านี้ล้วนแล้วคือ Exotic Pet แทบทุกชนิด

ซึ่งการเลี้ยงสัตว์ Exotic Pet ที่ดูเหมือนว่าจะง่าย แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป เพราะสัตว์บางชนิดก็ต้องการได้รับความดูแลที่พิเศษกว่าสัตว์ชนิดอื่น ๆ เพราะฉะนั้นควรศึกษาข้อมูล และรวมไปถึงคำแนะนำต่าง ๆ ในการเลี้ยง Exotic Pet อย่างถูกต้องมากที่สุด

Exotic Pet คืออะไร

Exotic Pet ความหมายก็คือ สัตว์แปลก สัตว์หายาก หรือสัตว์ป่า แต่ความใหม่ส่วนใหญ่ภายในประเทศไทยนั้น คำว่า Exotic Pet นั่นก็คือ สัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ ที่จำเป็นต้องได้รับการดูแล และเลี้ยงดูเป็นพิเศษตามชื่อที่ตรงตัว โดยที่ Exotic Pet สามารถเป็นได้ทั้งสัตว์ป่าจากต่างประเทศ หรือสัตว์ป่าภายในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ชนิดที่สามารถพบเจอได้ทั่วไป หรือสัตว์ที่ได้รับการตัดแต่งทางพันธุกรรม จนมีรูปร่างหน้าตาที่ต่างไปจากสายพันธุ์เดิม และรวมไปถึงสัตว์มีพิษ

Exotic Pet มีกี่ประเภท

Exotic Pet จะสามารถถูกแบ่งประเภทออกมาได้ทั้งหมด 6 ประเภท โดยที่แต่ละประเภทก็จะถูกแบ่งออกตามสายพันธุ์ ซึ่งจะมีดังต่อไปนี้

  • กลุ่มสัตว์เลื้อยคลานเช่น อีกัวน่า กิ้งก่า มังกรเครา งู หรือเต่า
  • กลุ่มสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำเช่น กบลูกศรพิษ กบโกไลแอท กบแคระแอฟริกัน กบนา กบมะเขือเทศมาดากัสการ์ กบแอฟริกันบูลฟร็อก หรือซาลาแมนเดอร์
  • กลุ่มสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังเช่น ด้วง หรือแมงมุมทารันทูล่า
  • กลุ่มสัตว์ปีกเช่น นกคอกคาเทล นกแก้วมาคอร์ นกเหยี่ยว หรือนกยูง
  • กลุ่มปลาแปลกเช่น ปลาปักเป้าฟาฮากา หรือปลาเทพา
  • กลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น กระต่าย เฟอเรท แฮมสเตอร์ สุนัขจิ้งจอก แรคคูน แพรีด็อก เมียแคท บุชเบบี้ หรือชูการ์ไกลเดอร์

เช็กความพร้อมก่อนที่จะเลี้ยง Exotic Pet

Exotic Pet ถือว่าเป็นสัตว์ชนิดพิเศษ เพราะฉะนั้นจำเป็นที่จะต้องได้รับการดูแล เอาใจใส่ที่พิเศษกว่าสัตว์ชนิดอื่น ๆ โดยที่จำเป็นที่จะต้องมีแหล่งอาศัยที่เหมาะสม ได้รับอาหารที่เหมาะกับร่างกาย เพราะถ้าผู้เลี้ยงละเลยในเรื่องต่าง ๆ ก็ตจะส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพของน้อง ที่จะทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง และสามารถส่งผลให้เสียชีวิตได้ อีกทั้งการเลี้ยง Exotic Pet ควรที่จะต้องระมัดระวังไม่ให้สัตว์เหล่านี้หลุดออกไปจากสถานที่เลี้ยง เพราะส่วนใหญ่แล้ว Exotic Pet มักจะเป็นสัตว์ต่างถิ่น ซึ่งถ้าหากหลุดออกไป และสามารถมีชีวิตรอด จนไปถึงสามารถสืบพันธุ์ได้ ก็อาจจะส่งผลโดยตรงต่อระบบนิเวศให้เสียสมดุลได้นั่นเอง