รถยนต์กินน้ำมันมากเกินไป เรามีวิธีแก้

ปัจจุบันเราอยู่กันในยุคที่ราคาน้ำมันสูงขึ้นเรื่อย ๆ และราคาน้ำมันในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ก็สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเรื่องเหล่านี้คงจะทำให้ใครหลายคนปวดหัวกันไม่น้อยอย่างแน่นอน เพราะค่าใช้จ่ายในการเติมน้ำมันในแต่ละวัน ก็จะสูงขึ้นไปเรื่อย ๆ โดยที่เป็นสิ่งที่หลายคนไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ เพราะความจำเป็นในการใช้รถยนต์ของแต่ละคน ที่อาจจะต้องใช้เป็นยานพาหนะในการเดิมทางไปทำงาน หรือแม้แต่กระทั่งผู้ที่ชื่นชอบในการท่องเที่ยว กับขับขี่รถส่วนตัวไปเที่ยวในพื้นที่ต่าง ๆ ก็จะเจอปัญหาเรื่องค่าน้ำมันที่สูงขึ้นเช่นเดียวกัน

ซึ่งการขับขี่รถที่แตกต่างกันออกไป ก็จะส่งผลโดยตรงต่อปริมาณน้ำมันที่เสียไปได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงนำเอาสาเหตุต่าง ๆ ที่จะทำให้รถของคุณกินน้ำมันมากกว่าปกติ โดยที่ผู้ขับขี่อาจจะไม่ค่อยรู้มาก่อนว่า ตัวการเหล่านี้เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้รถของคุณน้ำมันหมดเร็ว ซึ่งสาเหตุที่ทำให้รถกินน้ำมันผิดปกติจะมีดังต่อไปนี้

สาเหตุที่ทำให้รถกินน้ำมัน

1.บรรทุกของหนักเกินไป

สำหรับใครที่มีสัมภาระทั้งที่จำเป็น และไม่จำเป็น จำนวนมากภายในรถ โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่มักจะชอบขนของต่าง ๆ เครื่องแต่งกายต่าง ๆ เอาไว้ภายในรถ ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อปริมาณน้ำหนักที่รถจะต้องแบกเอาไว้ ซึ่งปัจจัยดังกล่าวก็จะส่งผลโดยตรงให้รถของคุณกินน้ำมัน เพราะเครื่องต้องใช้แรงเพิ่มขึ้น เมื่อทำการขับเคลื่อนรถไปข้างหน้า จึงทำให้น้ำมันหมดเร็วกว่าปกติ

2.ขับขี่ในขณะที่ยางลมอ่อน

หนึ่งสิ่งที่คนขับรถทุกคนไม่ควรมองข้ามเลยนั่นก็คือ เรื่องของยางลมรถ ควรที่จะต้องตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอ และควรเติมเข้าไปทดแทนเสมอถ้าหากยางลมอ่อน เพราะนอกจากจะเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้แล้ว การที่ปล่อยให้หน้ายางมีลมยางอ่อนแล้วไปสัมผัสกับท้องถนน ก็จะทำให้รถกินน้ำมันมากกว่าปกติได้นั่นเอง และไม่เพียงเท่านั้น เพราะนอกจากจะต้องเสียเงินเติมน้ำมันบ่อย ๆ แล้ว คุณอาจจะต้องเสียเงินเพิ่มไปกับการซ่อมแซมยางรถยนต์ที่มีโอกาสเสียหายได้อีกด้วย

3.ขับขี่รถในความเร็ว

สำหรับใครที่ชื่นชอบในความเร้าใจ ชื่นชอบในความเร็ว รู้หรือไม่ว่าการขับขี่รถด้วยความเร็วนั้น คือตัวการที่จำส่งผลให้เครื่องยนต์ทำงานหนักกว่าปกติ เพราะถ้าเครื่องยนต์ทำงานหนักแล้ว ก็จะทำให้รถของคุณกินน้ำมันมากขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น เพราะการที่ขับรถด้วยความเร็วทำให้สิ้นเปลืองเงินในการเติมน้ำมันบ่อย ๆ ยังส่งผลโดยตรงต่อเครื่องยนต์ของคุณอีกด้วย ที่อาจจะเสื่อมสภาพการใช้งานได้เร็วขึ้นกว่าปกตินั่นเอง

ทั้งหมดนี้ก็คือสาเหตุที่ทำให้รถของคุณกินน้ำมันมากกว่าปกติ หรือกินน้ำมันมากขึ้น โดยที่พฤติกรรมดังกล่าวคือสิ่งที่ทุกคนสามารถปรับเปลี่ยนได้ เพราะฉะนั้นถ้าหากหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านั้นได้ก็จะสามารถทำให้รถของคุณประหยัดน้ำมันได้ ซึ่งก็จะส่งผลโดยตรงต่อการใช้งานรถของคุณให้มีประสิทธิภาพที่ใช้งานได้ยาวนานขึ้นกว่าปกติได้นั่นเอง