ผีไทย ตามความเชื่อโบราณ ที่ชวนให้หลอนไม่น้อย

หากพูดถึง ผีไทย ตามความเชื่อของคนโบราณที่เล่าสืบต่อกันมานั้นมีเยอะแยะมากมายซึ่งก็แตกต่างกันออกไปตามแต่ละพื้นที่ แต่หากจะถามถึงผีที่มีการกล่าวขานชวนหลอนกันมากที่สุดก็มีอยู่ไม่กี่แบบโดยหลัก ๆ ก็มีดังนี้

ผีไทย ตำนานความเชื่อคนโบราณ

ผีตายโหง – เป็นผีที่เกิดจากการตายแบบฉุกละหุก เช่น โดนฆ่า ตายเพราะอุบัติเหตุ เมื่อตายแล่ววิญญาณจะสิ่งบริเวณที่ตาย หรือทางสามแพร่ง รวมไปถึงทางโค้งต่าง ๆ เมื่อมีคนเกิดอุบัติเหตุตายบริเวณนั้นก็เชื่อว่าวิญญาณนำเอาไปเป็นตัวแทน

ผีพราย – คือผีที่อยู่ในน้ำเช่น ห้วย หนอง คลองบึง บ่อน้ำ เชื่อว่าหากมีคนจมน้ำตายก็เป็นเพราะผีพรายพาไปอยู่ด้วย

ผีขโมด – มีลักษณะเป็นดวงไฟที่ชอบล่องลอยไปตามแหล่งน้ำสกปรกเน่าเหม็น มีความเชื่อกันว่าผีขโมดจะเพียงแค่หลอกให้คนหลงทางเล่นเท่านั้น ไม่ได้คิดทำอันตรายใด ๆ

ผีหลังกลวง – ตามความเชื่อของภาคใต้ ผีหลังกลวงจะมีลักษณะเหมือนคนทั่วไป มักจะใส่เสื้อผ้าขาด ๆ หรือใส่น้อยชิ้น แต่บริเวณหลังจะกลวงมีน้ำหนองไหลออกมาอย่างน่าขยะแขยง มักจะชอบกินของดิบ ๆ ชอบอาศัยในที่เย็น ๆ เช่นน้ำตก หากจะหลอกคนก็จะหันหลังให้ดู อย่างเรื่องเล่าในจังหวัดพัทลุงว่า ผีหลังกลวง มาอาสาตำข้าวให้ตอนกลางคืน เมื่อเผลอผีก็จะหักคอกับครกตำข้าว

ผีห่า – เป็นผีโบราณทางภาคกลาง ไม่รู้แน่ชัดว่ามีลักษณะหน้าตาเป็นอย่างไร รู้เพียงว่าในคืนเดือนมืดผีจะมาทางน้ำทำให้โรคห่าลงจนมีคนตายจำนวนมากที่คนมักจะเรียกว่า “ตายห่า” นั่นเอง จึงเป็นไปได้ว่าผีห่านั้นคือเชื้อโรคที่ลอยมาตามน้ำเมื่อตักมาดื่มกินจึงติดโรคห่าตาย

แม่เตาไฟ – เชื่อกันว่าแม่เตาไฟนั้นมีอยู่ทุกบ้าน ซึ่งจะเป็นผู้หญิงที่คอยสิงสถิตอยู่ในครัวเพื่อปกป้องไม่ให้ไฟไหม้ และยังเชื่อกันว่าหากไหว้ก่อนนอนจะทำให้เด็กไม่ฉี่รดที่นอนอีกด้วย

แม่ซื้อผีไทย ผู้หญิงที่ชอบไปหาเด็กทารก หากบ้านไหนมีเด็กเกิดใหม่ผีแม่ซื้อก็จะไปบ้านนั้นประจำ โดยมีความเชื่อว่าหากเด็กหัวเราะ ยิ้มแย้มแจ่มใส หรือร้องไห้งอแงโดยไม่มีสาเหตุก็เป็นเพราะแม่ซื้อมาเล่นหยอกล้อกับเด็กนั่นเอง

นี่ก็คือ ผีไทย ถึงแม้จะพิสูจน์ไม่ได้ว่าจริงหรือไม่ แต่ก็เป็นตำนานของคนโบราณที่เล่าสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งก็มีเรื่องเล่ามากมายที่ชวนขนลุกไม่น้อยหากใครอยากรู้ก็ต้องลองหาอ่านหรือฟังกันเอาเองรับอองว่าหลอนอย่างแน่นอน