สาเหตุของ ปัญหาผิวพรรณ ที่พบได้บ่อยที่สุด

ปัญหาผิวพรรณ สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลา และทุกคนซึ่งเมื่อเกิดขึ้นก็มักทำให้เสียความมั่นใจ และยิ่งหากปล่อยให้สะสมเรื้อรังไปเรื่อย ๆ สุดท้ายก็อาจจะเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไขฟื้นฟูสภาพให้กลับมาดังเดิม ดังนั้นนอกจากจะเป็นต้องรู้เกี่ยวกับการบำรุงผิวแล้วก็ควรรู้ถึงสาเหตุ เพื่อที่จะได้ป้องกันหลีกเลี่ยงได้ ซึ่งปัญหาผิวที่พบได้บ่อยก็มีดังต่อไปนี้

ปัญหาผิวพรรณ ริ้วรอยบนใบหน้า

ปัญหาที่ทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้ามาจากหลายสาเหตุ เช่น ความเครียด แสงแดด มลภาวะต่าง ๆ และการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ เป็นต้น โดยมักจะเกิดขึ้นตามหน้าผาก หางตา ระหว่างคิ้ว ยิ่งอายุมากขึ้นเส้นใยคอลลาเจน และอิลาสตินลดน้อยลง ทำให้ผิวของเราขาดความยืดหยุ่น ริ้วรอยเหล่านี้ก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะเวลาที่แสดงอารมณ์ต่าง ๆ อย่างการขมวดคิ้ว เวลายิ้ม ก็จะเห็นได้อย่างชัดเจนหากปล่อยไว้ไม่ดูแลก็ยากที่จะทำให้ผิวเรียบเนียนได้ดังเดิมตามธรรมชาติ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดริ้วรอย รงมไปถึงควรดูผิวอย่างถูกต้องเป็นประจำก็จะสามารถช่วยได้

ปัญหาผิวพรรณ การเกิดสิว

ปัญหาสิวไม่ว่าจะเป็นสิวหัวขาว หัวดำ มาจากหลายสาแหตุ อาทิ ฮอร์โมน Androgen ส่งผลให้มีการผลิตไขมันเพิ่มมากขึ้น เมื่อต่อมไขมันผลิตไขมันออกมามากจนทำให้เกิดการอุดตัน การใช้เครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิวต่าง ๆ ที่ไม่ถูกกับสภาพผิวหน้า การที่เรารักษาความสะอาดยังไม่ดีเพียงพอทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียหรือมีสิ่งสกปรกต่าง ๆ มาเกาะตามใบหน้าก็จะทำให้เกิดสิวอักเสบเป็นหนองได้ วิธีป้องกันก็คือควรหมั่นล้างหน้าให้สะอาดอยู่เสมอหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางหรือสกินแคร์ที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิว

ปัญหาผิวพรรณ หมองคล้ำ

ปัญหาผิวหมองคล้ำเกิดขึ้นได้กับทุกคน เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็มักจะสร้างความหนักใจไม่น้อย โดยสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ผิวเกิดความหมองคล้ำก็คือ แสงแดด แสงจากจอมือถือ คอมพิวเตอร์ หลอดไฟ แสงสีฟ้า มลภาวะในอากาศ และความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น ดังนั้นนอกจากการแก้ปัญหาด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวขาวกระจ่างใสที่เหมาะสมกับสภาพผิวแล้ว ก็ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่จะทำให้ผิวหมองคล้ำ ก็จะทำให้ผิวกลับมาสวยใสขาวมีออร่าได้ดังเดิม

 มาถึงตรงนี้หลายคนก็คงรู้แล้วว่า ปัญหาผิวพรรณ ที่มักจะเกิดขึ้นบ่อยมีอะไรบ้าง ซึ่งก็มีสาเหตุที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นหากไม่อยากเจอปัญหาเหล่านี้ก็ควรดูแลผิวให้ดี ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงก็จะช่วยทำให้ผิวพรรณดูสวยใสได้อย่างยาวนานมากขึ้น