ผลเสียจากการจอดรถตากแดด คืออะไร

ปัญหาโลกแตกสำหรับคนที่มีรถนั่นก็คือการหาที่จอด โดยเฉพาะคนที่อยู่เมืองกรุง เมืองที่จำเป็นต้องใช้ชีวิตแบบเร่งด่วน เพราะด้วยพื้นที่ที่จำกัด บวกกับปริมาณรถที่มีอยู่บนท้องถนนเป็นจำนวนมาก ที่ทุกคนต่างเร่งรีบไปทำธุระต่าง ๆ ของแต่ละคน จนบางครั้งจึงทำให้มีความจำเป็นต้องนำเอารถของตัวเองมาจอดรถตากแดด เพราะด้วยปัจจัยต่าง ๆ จึงทำให้ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

โดยที่สำหรับบางคนที่มีความจำเป็นต้องจอดรถตากแดด ที่อาจจะไม่ได้บ่อยนัก ก็ยังถือว่ายังเป็นเรื่องที่โอเค แต่สำหรับบางคนที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่จำเป็นที่จะต้องนำเอารถมาจอดรถตากแดดเป็นประจำ หรือทุกวันนั้น การจอดรถตากแดดจะทำให้แสงแดด และอุณหภูมิสามารถเข้ามาทำลายรถของคุณให้เกิดความเสียหายได้ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูว่ามีปัจจัยไหนบ้างที่ทำให้เกิดอันตรายในระหว่างที่กำลังจอดรถตากแดด

ความร้อนสูงขึ้นในขณะที่รถกำลังจอดตากแดด

ในขณะที่อุณหภูมิข้างนอกมีความร้อนอยู่ที่ 35 องศา แต่ในขณะเดียวกันถ้าหากนำเอามารถมาจอดรถตากแดดในช่วงเที่ยง ๆ อุณหภูมิภายในรถจะสูงขึ้นเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว ก็อย่างที่ได้เห็นข่าวต่าง ๆ ตามหน้าหนังสือพิมพ์ในกรณีที่ลืมเด็กเอาไว้ภายในรถจนเสียชีวิต เพราะต้องบอกเลยว่าความร้อนที่เกิดขึ้นนั้นมันมีความน่ากลัวเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นควรตรวจเช็คให้ดีทุกครั้งก่อนลงจากรถ

ผลเสียของการจอดรถตากแดดที่หลายคนมองข้าม

เพราะการจอดรถตากแดดเอาไว้เป็นเวลานาน จะทำให้อุณหภูมิความร้อนภายในรถสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่ออุปกรณ์ และชิ้นส่วนต่าง ๆ ภายในรถโดยตรง โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่มีส่วนผสมของยาง และพลาสติก ที่สิ่งเหล่านี้ล้วนไม่ชอบความร้อนทั้งนั้น เพราะถ้าหากนำเอารถมาจอดตากแดดเป็นเวลา จะมีความเสี่ยงที่จะทำให้อายุการใช้งานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ และใช้งานได้สั้นลง

ผลเสียต่อระบบปรับอากาศ

เพราะปกติหลังจากที่ทุกคนขึ้นรถ สิ่งแรกที่ต้องทำเลยนั่นก็คือการเร่งแอร์เพื่อให้มีอากาศที่เย็นที่สุด เพื่อจะให้เข้ามาทดแทนอากาศร้อนให้ออกไป แต่การที่จะเปลี่ยนสภาพความร้อนที่สูงมาก ๆ ให้มีอุณหภูมิที่เย็นลงนั้น จะต้องใช้เวลาที่นานมาก แถมระบบปรับอากาศยังต้องทำงานแบบสูงสุดอีกด้วย เพราะฉะนั้นมันจึงจะส่งผลต่ออายุการใช้งานของระบบปรับอากาศให้สั้นลงได้นั่นเอง

ทั้งหมดนี้ก็คือปัจจัยเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ที่จะส่งผลโดยตรงต่อรถของคุณในขณะที่จอดรถตากแดด ซึ่งในบางครั้งมันก็อาจจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ ด้วยปัจจัยต่าง ๆ ของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นการดูแลรถเบื้องต้นจึงมีความจำเป็น เพราะการทดแทนในส่วนที่เสียไป จะสามารถช่วยให้ถนอมการใช้งานของอุปกรณ์บางอย่างได้มากขึ้น