เทคนิคเปลี่ยนพื้นที่ข้างบ้าน ให้น่าอยู่

พื้นที่ข้างบ้าน หรือก็คือพื้นที่ทางเดินที่เป็นตัวเชื่อมต่อทางเดินรอบบ้าน โดยที่พื้นที่ดังกล่าวมักจะถูกมองข้ามในการใช้งาน เพราะถ้าหากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ใหญ่ ก็อาจจะนำเอามาใช้งานได้หลากหลายชนิด แต่ถ้าหากพื้นที่ข้างบ้านกับเป็นพื้นที่ที่แคบ แถมยังมีแดดส่องถึง ก็คงจะปวดหัวไม่น้อยว่าพื้นที่ตรงนั้นจะทำอะไรดี ซึ่งจะทิ้งรกร้างเอาไว้ก็เสียดายพื้นที่ วันนี้เราเลยมีไอเดียดี ๆ ในการตกแต่งพื้นที่ข้างบ้านยังไง ให้ออกมาถูกใจคนทั้งครอบครัว

1.ทำมุมนั่นพักผ่อน

สำหรับการทำพื้นที่ข้างบ้านให้เป็นมุมพักผ่อนนั้น สามารถทำได้โดยการปรับพื้นที่รอบข้างใหม่ แล้วก่อหลังตาไม้ระแนง เพื่อสามารถสร้างเป็นร่วมเงาให้พื้นที่ข้างบ้านได้ โดยที่สามารถออกแบบโต๊ะ ชุดเก้าที่ต้องการใช้งานได้อย่างอิสระ หรืออาจจะก่อปูนขึ้นมานั่งเสียเลยก็ได้ เพราะจะได้ความแข็งแรง และคงทน โดยสามารถปูพื้นอีกครั้งด้วยไม้เนื้อแข็ง ก็จะสามารถทำให้พื้นที่ข้างบ้านเป็นพื้นที่อเนกประสงค์เพิ่มเติมได้นั่นเอง

2.จัดเก้าอี้นั่งในสวย

สำหรับบ้านไหนที่มีแดดส่องลงมาโดยตรง ตรงบริเวณพื้นที่ข้างบ้าน ไหน ๆ ก็มีแดดส่องมาแล้ว พื้นที่ก็ยังว่างอยู่ การจัดเก้าอี้สักชุดเอาไว้ในสวนกลางแจ้ง ก็ตอบโจทย์การใช้งานได้เช่นเดียวกัน อาจจะเป็นการเลือกใช้เก้าอี้สนามมาแทนการใช้งาน ที่สามารถใช้งานแล้วเก็บได้ แถมยังสามารถเลือกใช้งานได้ทุกเวลา เพราะถ้าหากเลือกใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ ก็อาจจะทำให้เกิดความเสียหายได้เมื่อต้องเจอกับแดด และฝน เพียงเท่านีก็ได้จะมุมใช้งานเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งมุมภายในสวนเล็ก ๆ ข้างบ้านแล้ว

3.น้ำตกข้างบ้าน

ไหน ๆ ก็เป็นพื้นที่ที่ไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์อะไรแล้ว การนำเอาพื้นที่ข้างบ้านมาจัดตกแต่งเพิ่มเติมด้วยชุดน้ำตก ก็จะสามารถสร้างความโดดเด่นให้กับเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี เพราะในเมื่อเป็นส่วนขนาดเล็ก การนำเอาน้ำตก หรือน้ำพุ ที่มีองค์ประกอบในการตกแต่งที่เป็นหิน เป็นดิน เป็นหลัก เพราะองค์ประกอบเหล่านี้ จะมีความทนทานต่อทุกสภาพอากาศที่จะเจอ เพียงเท่านี้ก็จะสามารถเพิ่มมุมสวยงามภายในบ้าน ซึ่งถ้าหากบ้านไหนแต่งออกมาได้สวยงาม อาจจะเป็นแรงบรรดาลใจให้คนภายในหมู่บ้านหันมาทำน้ำตกข้างบ้านตามกันได้อีกด้วย

เพราะว่าพื้นที่ต่าง ๆ ภายในบ้าน ถ้าหากไม่ได้หยิบจับเอามาใช้งาน ก็คงจะน่าเสียดายเป็นอย่างมาก ซึ่งบางอย่างอาจจะสามารถดัดแปลง หรือตกแต่งเพิ่มเติม ก็สามารถเพิ่มมุมสวยงาม มุมโปรดให้ภายในบ้านได้เพิ่มขึ้น ที่บางครั้งไม่จำเป็นต้องมาใช้งาน แต่เพียงได้มอง ก็สามารถเพิ่มบรรยากาศได้ และยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถนำเอาเทคนิคต่าง ๆ ในวันนี้ไปทำเป็นกิจกรรมยามว่างภายในครอบครัว ก็จะสามารถเพิ่มความอบอุ่นภายในครอบครัวได้เป็นอย่างดีอีกด้วย