วิธีไหว้ศาลพระภูมิ ที่ถูกต้อง ทำให้ชีวิตราบรื่น มีแต่โชคลาภ

วิธีไหว้ศาลพระภูมิ ที่ถูกต้องเป็นไปตามหลักจริง ๆ แล้วไม่ใช่เรื่องที่ยากอะไร แต่ก็มักมีคนจำนวนไม่น้อยที่ทำผิด ทำให้จากการที่จะช่วยเสริมดวง กลับกลายเป็นไม่ส่งเสริมอะไร หรือส่งเสริมน้อยมาก ดังนั้นหากใครต้องการไหว้ศาลพระภูมิเพื่อเสริมดวงชีวิตมีแต่โชคลาภก็ให้ทำอย่างถูกต้องด้วยขั้นตอนต่อไปนี้

วิธีไหว้ศาลพระภูมิ ควรไหว้วันไหน ของถวายมีอะไรบ้าง

การไหว้ศาลพระภูมิส่วนใหญ่จะเป็น วันอังคาร วันเสาร์ แต่อย่างไรก็ตามสามารถใช้ฤกษ์สะดวกตามแต่ผู้อยู่ ของที่ใช้ถวายศาลพระภูมิ โดยปกติก็จะมีทั้งของหวาน ของคาว ผลไม้ น้ำดื่ม ดอกไม้พวงมาลัย แต่ก็มีของที่ไม่ควรถวายด้วยเช่นกันโดยมีดังนี้

  • ของคาว – ข้าวสุก แกงที่เป็นเนื้อสัตว์ ต้มจืด
  • ของหวาน – ก็เป็นจำพวกขนมไทยที่มีชื่อมงคล เช่น  ขนมทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมสีขาว-สีแดง มะพร้าวน้ำหอมอ่อน เป็นต้น
  • ผลไม้ – ปกติจะใช้ผลไม้ 5 ลูก แต่ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวก ผลไม้ที่นิยมถวาย เช่น ส้ม แอปเปิล กล้วย
  • น้ำดื่ม – สามารถถวายน้ำเปล่าที่ยังไม่ผ่านการใช้ หรือเปิดฝา หรือจะถวายน้ำผลไม้ น้ำอัดลม น้ำชา รวมไปถึงสุราก็ได้เช่นกัน
  • ของถวายอื่น ๆ – เช่น ดอกไม้ พวงมาลัย

ของที่ห้ามถวาย

ของที่ห้ามถวายก็คือของที่เคยใช้ไหว้แล้ว รวมไปถึงของอื่น ๆ อย่างของที่เสีย หรือใช้แล้ว ของที่มีชื่อไม่เป็นมงคลเช่น มังคุด เพราะชื่อว่าจะทำอะไรก็คุด ก็กุดไปหมด ไร้โชคลาภ เป็นต้น

วิธีไหว้ศาลพระภูมิ ขั้นตอนการบูชา

ให้นำของที่จะถวายไปวางที่หน้าศาล จุดธูปบูชา 9 ดอก เพราะเป็นการบูชาถึงผู้มีพระคุณ พระภูมิ และเทพองค์ ซึ่งเลข 9 ตามความเชื่อของคนไทยยังเป็นเลขมงคล

สวดคาถา ยัสสานุภาวะโต ยักขา เนวะ ทัสเสนติ ภิงสะนัง ยัมหิ เจวานุยุฐ ชัญโต รัตตินเทวะ มะตันทิโต สุขัง สุปะติ สุตโต จะปาบะงกิญจิ ปะริตตันตัม ภาณามะเหฯ

อธิษฐานจิต เพื่อขอขมาในเรื่องต่าง ๆ หากได้ล่วงเกินอะไร พร้อมกับขอพรสิ่งที่ตั้งใจประสงค์อยากได้

จากนั้นปักธูปรอจนธูปหมดดอกถือเป็นอันเสร็จพิธี สามารถยกของถวายออกได้

นี่คือขั้นตอน วิธีไหว้ศาลพระภูมิ ที่ถูกต้องเพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับผู้อยู่อาศัยที่คนไทยปฏิบัติมาอย่างยาวนาน ทั้งนี้เพราะเชื่อว่าจะทำให้ผู้อยู่อาศัยมีความร่มเย็นเป็นสุข มีความเจริญรุ่งเรืองทำอะไรก็ราบรื่น และเต็มไปด้วยโชคลาภวาสนา ดังนั้นหากใครมีความเชื่อในเรื่องนี้ก็อย่าได้ลืมไหว้อย่างถูกต้องก็จะส่งผลดีอย่างแน่นอน